ครึ่งปีแล้วโน๊ตบุ๊ค 2020 เกมมิ่งกันบ้าง!

กลางปีกันแล้ว สำหรับ โน๊ตบุ๊ค 2020 กำลังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุคเก่าเข้าสู่ยุคใหม่อย่างเต็มตัว กับ CPU Intel Gen 10 ที่ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร อันทรงประสิทธิภาพ… ภายใต้ชื่อสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดว่า Comet Lake ที่ได้ถูกนำไปบรรจุอยู่ในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่หลากหลายรุ่น แต่จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel Gen 10 ได้อย่างตรงใจ ซื้อไปใช้แล้วไม่ผิดหวัง กับวิธิการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในปี 2020 นี้

โน๊ตบุ๊ค 2020

กำหนดงบประมาณ

ก่อนที่จะหาข้อมูลเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค สิ่งสำคัญที่สุดและเป็นสิ่งแรกเลยก็คือ งบประมาณที่เราสามารถจ่ายได้แน่นอน ไม่มีเพิ่มหรือลดไปมากกว่ากว่านี้แล้ว แต่อาจจะมีบวกลบนิดหน่อยสัก 1000 บาท เช่น งบประมาณ 30,000 บาท ก็เผื่อไว้สัก 31,000 – 32,000 บาท สำหรับโน้ตบุ๊คบางรุ่นที่มีราคาเกินงบที่ตั้งไว้มาเล็กน้อย เช่นเพิ่มเงินนิดหน่อยได้การ์ดจอที่แรงกว่า หรือแรมที่เยอะกว่า แต่ถ้าหากเราไม่กำหนดงบประมาณที่แน่นอนไว้ มันก็จะกลายเป็นว่างบประมาณบานปลายขึ้นเรื่อย ๆ ไม่จบสิ้น จากโน๊คบุ๊คราคา 30,000 บาท ที่ตั้งใจไว้แต่ทีแรก อาจกลายเป็นราคา 50,000+ แถมยังไม่ได้ข้อสรุปสักทีว่าจะซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นไหนดี

เลือกค่าย CPU ที่ใช่

หัวใจสำคัญที่สุดของ โน๊ตบุ๊ค 2020 เกมมิ่งก็คือ CPU ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอกับการใช้งานของเรานั่นเอง โดยในตอนนี้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในตลาดมี CPU ให้เลือกอยู่ 2 ค่ายหลัก แต่ถ้าหากใครที่เป็นเกมเมอร์ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม เน้นการรีดเฟรมเรทออกมาเพื่อตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล CPU Intel Gen 10 ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนด้วยประสิทธิภาพความเร็ว Colck Speed ที่สูงได้ถึง 5 GHz ใน Intel Core i9 ซึ่งความแรงที่แท้จริงของ CPU ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นด้วย ทำให้เหมาะแก่การเล่นเกมมากกว่า CPU ในระดับเดียวกันที่เน้นจำนวน Core/Thread เยอะแต่มีความเร็ว Clock Speed ที่น้อยกว่า แบบนี้จะเหมาะกับการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าทียบ CPU ระดับเดียวกันของแต่ละค่ายก็จะมีประสิทธิภาพที่ต่างกันไม่มาก

เลือก CPU กับการ์ดจอให้เหมาะสม

สำหรับใครที่มีงบประมาณที่จำกัดแต่อยากที่จะเล่นเกมให้ได้แรง ๆ  ในกรณีที่มีโน้ตบุ๊ค 2 สเปคราคาเท่ากัน เครื่องแรก CPU Core i7 การ์ดจอ Nvidia GTX 1650 Ti เครื่องที่สอง CPU Intel Core i5 การ์ดจอ GTX 1660 Super เราควรเลือกโน๊ตบุ๊คที่เน้นการ์ดจอแรง ๆ อย่าง GTX 1660 Super และใช้ CPU แค่ Intel Core i5 ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการการทำงานมากกว่าการเล่นเกม เช่นนำไปตัดต่อวีดีโอ หรือนำไปทำงานที่เน้นการประมวลผลของ CPU ก็ควรเลือกสเปค Intel Core i7 จะตอบโจทย์กับการใช้งานมากกว่า และที่สำคัญคือแรม 16 GB จะสามารถทำงานได้หลากหลายกว่า

ระดับของโน๊ตบุ๊ค

ทราบหรือไม่ว่าโน๊ตบุ๊คก็มีการแบ่งคลาสกันด้วย หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าโน๊ตบุ๊คก็เหมือน ๆ กันไปแบ่งคลาสกันได้ยังไง เปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนรถยนต์อย่างเช่น Honda Civic , Toyota Altis อยู่ในกลุ่ม C Segment ส่วนระดับสูงกว่านี้ก็คือ Honda Accord , Toyota Camry อยู่ในกลุ่ม D Segment เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *