ปลั๊กไฟ Panasonic เสียบโคมไฟให้แสงสว่าง แต่ในอดีตเขาใช้อะไรกัน

ปลั๊กไฟ Panasonic

            ความสว่างของแสงไฟนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์มาก เพราะว่าเราไม่สามารถที่จะมองในความมืดได้อย่างสะดวกนัก แสงไฟจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความอุ่นใจเลยทีเดียว เพราะว่าเราสามารถแยกแยะอะไรต่อมิอะไรได้ในช่วงกลางคืนหรือในที่ซึ่งแสงสว่างไม่สามารถส่องไปถึง โดยในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีช่วยให้เราได้อยู่กับแสงไฟได้จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยวิธีที่ง่าย ๆ อย่างเช่นใช้ ปลั๊กไฟ Panasonic เสียบโคมไฟให้แสงสว่างก็ได้ แต่ถ้าย้อนกลับไปในอดีตในยุคที่วิวัฒนาการของเทคโนโลยียังไม่ได้ก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ มนุษย์ก็ต้องหาทางในการสร้างแสงไฟขึ้นมาตามสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ซึ่งเราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

                1. ใช้หินในการจุดไฟ

                สมัยโบราณช่วงยุคหินนั้นมนุษย์ต้องพึ่งพาอาศัยสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติในการดำรงชีวิตเป็นหลัก ซึ่งการสร้างความสว่างจากแสงไฟหรือการนำมาทำอาหารนั้นต้องอาศัยสิ่งที่เรียกว่า หินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นหินที่มีแร่ซิลิก้ามากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ นำมาเคาะเสียดสีกันให้เกิดประกายไฟและใช้ใบไม้หรือเปลือกไม้เป็นเชื้อเพลิงในการจุดติดไฟ ซึ่งถือเป็นวิธีการสร้างไฟวิธีแรก ๆ ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ โดยวธีนี้ใช้กันมาอย่างยาวนานของมนุษย์ทั่วโลกจนมาถึงยุคเหล็กเลยทีเดียว โดยได้มีการเปลี่ยนจากการใช้หินมาเป็นเหล็กคาร์บอนแทน

                2. การใช้ไม้ปั่นไฟ

                นี่คือวิธีที่มีหลักของศาสตร์และศิลป์รวมเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเกิดขึ้นในยุคที่มนุษย์เริ่มมีไอเดียในการผลิตของใช้ต่าง ๆ ขึ้นมาแล้ว โดยวิธีในการผลิตนั้นก็จะไม้เปลือกไม้เนื้ออ่อนที่มีผิวแห้งมาแผ่ออกเป็นแผ่น และหาไม้แข็ง ๆ มาเหล่าให้เป็นแท่ง ต่อมาก็เจาะรูที่บริเวณกระดานเพื่อให้ไม้เข้าไปได้ แต่ว่าต้องให้มีรูกว้างพอให้อากาศเข้าไปได้ด้วย หลังจากนั้นก็นำแผ่นเปลือกไม้ไปรองอยู่ข้างใต้พร้อมกับปั่นจนเกิดความร้อน นำขี้เถ้าที่เป็นเชื้อไฟใส่เข้าไปในรูจนติดไฟจนสามารถนำไปก่อกองไฟต่อได้นั่นเอง ต่อมามนุษย์ก็เริ่มคิดค้นการทุ่นแรงด้วยการปั่นไฟให้รวดเร็วยิ่งขึ้นจากคันปั่นไม้ที่มีลักษณะเป็นเหมือนธนู โดยเชือกได้พันอยู่กับตัวแท่งไม้ ทำการโยกขึ้นลงก็เหมือนกับเป็นการปั่นให้เกิดไฟขึ้นมาได้อย่างประหยัดแรงและเวลานั่นเอง

                3. คิดค้นไม่ขีดไฟ

                ในช่วงรัชกาลที่ 3 ของประเทศไทยชาวอังกฤษ จอห์น วอล์คเกอร์ได้คิดค้นสิ่งที่เรียกว่าไม้ขีดไฟขึ้นมาและได้พัฒนาจนสามารถใช้งานในวงกว้างได้ในช่วง พ.ศ. 2382 โดยมีลักษณะเหมือนกับที่เราเห็นอยู่ในปัจุบันนี้นั่นเอง และในช่วงรัชกาลที่ 7 คนไทยก็ได้ผลิตไม้ขีดไฟขึ้นมาใช้ภายในประเทศได้เอง ซึ่งไม้ขีดไฟนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนทั่วโลกและคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะว่าสะดวกสบายและค่อนข้างปลอดภัย นำมาจุดตะเกียงให้แสงสว่าง หุงหาอาหารได้ จนรัฐบาลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้องจำกัดจำนวนการซื้อต่อบ้านเลยทีเดียว

                เป็นยังไงบ้างครับกับวิวัฒนาการของการใช้ไฟในการส่องสว่างจะเห็นว่าในปัจจุบันที่เราใช้ ปลั๊กไฟ Panasonic เสียบโคมไฟง่ายกว่าเยอะเลย แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เรามีความพยายามเป็นอย่างมากเลยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *