ราคาiphone 11 จะไม่แพงเลยถ้ารู้วิวัฒนาการการสื่อสารต่อไปนี้

ราคาiphone 11

            Smartphone ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับแรก ๆ เลยก็คงไม่ผิดนัก เพราะว่ามีความสะดวกสบายและเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่มากมายซึ่งสามารถติดตัวผู้ใช้ไปได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ว่าหลายคนที่จะเลือกซื้อ Smartphone นั้นก็ต้องวิเคราะห์กันในหลากหลายมุมและหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของราคาอย่างเช่น ราคาiphone 11 ที่หลายคนอาจมองว่าค่อนข้างแพง แต่ว่าเราอยากให้มองในอีกมุมนึงในเรื่องความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารที่มีมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันก็อาจจะเปลี่ยนแปลงความคิดและพบว่ามันสิ่งที่คุ้มค่าก็ได้ ลองไปดูวิวัฒนาการเหล่านั้นกัน

                เริ่มแรกเราจะมาพูดถึงการสื่อสารในยุคโบราณกันก่อน ซึ่งในยุคนั้นมีเพียงสิ่งที่มาจากธรรมชาติให้มนุษย์ได้หยิบจับมาใช้งานในการสร้างประโยชน์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยวิธีที่โดดเด่นก็มี

                – การวาด

                ถ้าใครเคยดูสารคดีทางประวัติศาสตร์หรือว่าข่าวการสำรวจต่าง ๆ ก็คงจะคุ้นกับการค้นพบภาพวาดบนผนังถ้ำหรือว่าสถานที่ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของคนในสมัยโบราณ ซึ่งเป็นการสื่อสารบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในสมัยนั้น

                – การใช้ควันไฟ

                เป็นการสื่อสารโดยใช้การจุดไฟให้เกิดควันขึ้นเพื่อให้ผู้อื่นได้เห็นในระยะไกล โดยมีวิธีการก่อไฟให้เป็นลักษณะต่าง ๆ เพื่อที่จะได้เข้าใจสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร แต่ก็จะมีอุปสรรคในเรื่องการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อย ๆ นั่นเอง และไม่สามารถเก็บความลับได้เพราะผู้อื่นสามารถเห็นได้

                – ใช้นกพิราบ

                เนื่องจากนกพิราบจะสามารถจำรังของมันและบินกลับไปได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำให้คนในสมัยโบราณนั้นได้นำมาผูกเข้ากับข้อความที่บริเวณขาเพื่อที่เวลาบินกลับรังคนที่รับสารที่ไปรอจะได้ข้อความนั้นด้วยนั่นเอง แต่ก็มีความไม่แน่นอนของเวลาด้วยปัจจัยหลายอย่างเช่นกัน

                – ใช้ม้าพร้อมคนขี่ในการส่ง

                ม้าเป็นสัตว์ที่ใช้เป็นพาหนะของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยสามารถนำมาใช้ในการส่งสารได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งจำเป็นต้องใช้ผู้ขี่ที่มีความชำนาญและตัวม้าเร็วที่มีสุขภาพดีเพื่อการส่งสารที่ตรงต่อเวลา

                เมื่อผ่านพ้นมาสู่ยุคอุตสาหกรรมที่มนุษย์เริ่มคิดค้นสิ่งประดิษฐต่าง ๆ มาเพื่อที่จะอำนวยความสะดวกสบายต่าง ๆ ก็ทำให้มีอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารที่สะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อนยกตัวอย่างเช่น

                – จดหมาย

                เป็นวิธีการสื่อสารที่ค่อนข้างเบสิคแต่ว่าถูกจัดการให้เป็นระบบโดยจะมีระบบขนส่งและเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่ส่งให้ถึงที่อยู่ของผู้รับซึ่งแน่นอนว่ามีการรับประกันในระดับสูงว่าจะได้รับจดหมายนั้นค่อนข้างแน่นอน

                – โทรสาร

                เป็นการส่งเอกสารหรือข้อความที่ย่นเวลาและระยะทางด้วยวิธีส่งทางคลื่นสัญญาณไปยังปลายทาง วิธีนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่นักธุรกิจ

                – โทรศัพท์

                เป็นสิ่งประดิษฐที่ช่วยให้ผู้รับสารและผู้ส่งสารสามารถผลัดเปลี่ยนโต้ตอบกันผ่านเสียงได้อย่างเรียลไทม์ ถือเป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างเปลี่ยนโลกของการสื่อสารเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

                เมื่อก้าวเข้ามาถึงการสื่อสารในยุคปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีในรูปแบบดิจิตอลก็ได้เข้ามามีบทบาทและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการสื่อสารเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น

                – E-Mail

                เป็นการส่งจดหมายที่ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานหรือระบบขนส่ง และไม่ต้องใช้กระดาษเหมือนการส่งโทรสาร แต่ว่าใช้อินเตอร์เน็ตในการส่งออกข้อความต่าง ๆ แทน ซึ่งช่วยลดรายจ่ายและเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น

                – Smartphone

                เป็นการยกระดับจากโทรศัพท์แบบดั้งเดิมให้มาอยู่ในรูปแบบดิจิตอล สามารถทำงานได้อย่างอเนคประสงค์ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

                ดังนั้นถ้ามองอีกมุมนึง ราคาiphone 11 จะไม่แพงเลยถ้ารู้ว่าในอดีตมนุษย์ต้องยากลำบากและมีวิวัฒนาการในการสื่อสารอย่างไรบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *