9.9 แคมเปญใกล้เข้ามาแล้ว เตรียมตัว!

เตรียมตัวกันหรือยัง!? 9.9 แคมเปญ ใกล้เข้ามาแล้วนะ จากการสำรวจในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า 9.9 แคมเปญ  นั้นคึกคักขึ้นทุกปี ซึ่งก็เป็นไปตามกลไกทางการตลาด ต้องยอมรับว่า “ตลาดอีคอมเมิร์ซ” ในบ้านเราทวีความดุเดือดเพิ่มดีกรีการแข่งขันด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดหลากหลายวิธี แต่กลยุทธ์ที่ดูจะเห็นผลและมักกลายเป็น TALK OF THE TOWN มากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “เทศกาลวันช้อปกระหน่ำ” วันที่แบรนด์และเหล่าร้านค้าทั้งหลายต่างพาเหรดขนเอาสินค้าแทบทุกหมวดหมู่มาจัดโปรโมชั่นล่อตาล่อใจเหล่า “ขาช้อปออนไลน์” ทั้งหลายได้ฟินไปกับของลดราคาหรือบางคนอาจบอกว่า “ถึงเวลาซื้อของที่อยากได้สักที หลังจากที่ใส่ไว้ในตะกร้ามาเป็นปี!”

จากสถิติในหลายๆ ประเทศ ทั้งอเมริกา จีน หรือไต้หวัน ระบุว่าแคมเปญการตลาดอันทรงพลังที่ว่านี้ ส่งผลให้ร้านค้าหลายๆ ร้านสามารถทำยอดได้เกินกว่ายอดขายที่สะสมมากันทั้งปี วินๆ กันทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งในส่วนของลูกค้าที่ได้ของถูก ผู้ขายก็ได้ยอดซื้อระบายของออกจากสต๊อก รวมถึงเจ้าของมาร์เก็ตเพลสก็ได้ลูกค้า ACTIVE ใช้บริการอีคอมเมิร์ซของตนมากขึ้นเช่นกัน

ในช่วงเวลาพิเศษแบบนี้นอกจากสินค้าต่างๆ ที่ปรับราคาลดลงเป็นเปอร์เซ็นต์ให้เหล่านักช้อปได้เลือกซื้อแล้ว กลยุทธ์ที่มาควบคู่กันคือเรื่องของกิจกรรมต่างๆ ที่ทางแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจัดขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกค้าได้ติดตาม ร่วมสนุก รับส่วนลดในรูปแบบ โค้ดลดราคา วอยเชอร์ หรือพอยต์แทนส่วนลด หากมองในแง่การตลาด กิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะกระตุ้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับทางแพลตฟอร์ม ได้ส่วนลดคุ้มๆ เป็นของรางวัลแล้ว

นอกจากนี้แล้วยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่จะช่วยทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นได้ ประกอบด้วย สร้างพื้นฐานที่ถูกต้อง ซึ่งต้องอาศัยการทบทวนกลยุทธ์ปัจจุบันของคุณ โดยหาเวลาปรึกษาหารือเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างในปีที่ผ่านมาร่วมกับทีมงาน ทั้งสิ่งที่ประสบผลสำเร็จและสิ่งที่ต้องมีการพัฒนาปรับปรุง

9.9 แคมเปญ

การพิจารณากลยุทธ์การทำการตลาดด้วยเนื้อหาอย่างละเอียด จะช่วยทำให้คุณเข้าใจว่า แผนงานของคุณยังคงมีความสอดคล้องกับปี 2563นี้หรือไม่ หากคุณยังไม่ได้สร้างสรรค์กลยุทธ์การทำการตลาดด้วยเนื้อหาของปีนี้ คุณก็สามารถเริ่มต้นแผนงานหลังจากทบทวนกลยุทธ์ดังกล่าวได้แล้ว ซึ่งจะทำให้การสื่อสารระหว่างทีมงานนั้นง่ายขึ้น โดยยึดแผนงานที่ทำร่วมกันเป็นกรอบในการปฏิบัติงานนั่นเอง

พัฒนากลวิธีในการเผยแพร่เนื้อหา การเผยแพร่เนื้อหาเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของคุณ การสร้างสรรค์เนื้อหาที่ดียังไม่เพียงพอหากคุณไม่สามารถนำเสนอเนื้อหานั้นแก่กลุ่มเป้าหมายที่ถูกกลุ่ม ปัจจุบันการเผยแพร่เนื้อหามีการเปลี่ยนแปลงไป และปีนี้นักการตลาดจะต้องให้เวลามากขึ้นในการหากลวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ

ลองพิจารณาข้อมูลของคุณและค้นหาช่องทางที่ดีที่สุดในการเข้ามาของกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนทำการสำรวจพฤติกรรมในการบริโภคเนื้อหาของกลุ่มเป้าหมายของคุณว่ มีรายละเอียดที่ต้องทำความเข้าใจอย่างไรบ้าง

จำกัดกลุ่มเป้าหมายของคุณ การทำการตลาดด้วยเนื้อหานั้นไม่จำเป็นต้องเข้าถึงคนจำนวนมากที่สุด แม้กระทั่งคุณมุ่งทำแคมเปญที่มีขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มการรับรู้ คุณก็ยังคงมีกลุ่มเป้าหมายหลักๆ เฉพาะอยู่ในใจเช่นกัน การตลาดสมัยใหม่ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกคน  ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงและกำหนดกลยุทธ์เนื้อหาเพื่อเพิ่มความสำเร็จของโปรโมชั่นของคุณ

อย่ากลัวที่จะมุ่งความสนใจไปที่กลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม หากสามารถทำให้คุณพัฒนาความผูกพันหรือเพิ่มอัตราของจำนวนคนที่จะทำในสิ่งที่คุณต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *