คุณค่าของสินค้า สู่ ราคาไอโฟนxr ที่เกือบครึ่งแสน

ราคาไอโฟนxr

เมื่อไหร่ที่ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้า ราคาแพง สิ่งที่ควรเปลี่ยนก็คือ ความรู้สึกและมุมมองของลูกค้าต่อสินค้าของ ซึ่งหน้าที่สำคัญของ ก็คือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกและรับรู้ว่าสินค้าของคุ้มค่า และเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้ หรือสร้างความรู้สึกว่าสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าได้รับไปนั้น เป็นราคาที่ถูกต้องเหมาะสมจริงๆ โดยที่ลูกค้าไม่รีรอที่จะควักเงินออกจากกระเป๋า ดูอย่างแบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดัง Apple ราคาไอโฟนxr ที่ออกมานั้น สุดแสนจะมือสั่น ครึ่งแสนที่ลือกัน ไม่ได้เกินจริง

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อราคาไอโฟนxr เกือบครึ่งแสนแล้ว ทำไมยังมีคนมากมายรอคอย และเป็นสาวก ต่อแถวเพื่อซื้อ หรือสรรหานำมาใช้ แน่นอนว่า สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ของแพงไม่จำเป็นจะต้องขายยากเสมอไป แล้วของถูกก็ไม่ได้จะขายได้ง่ายตลออดไป ทำไมกาแฟสตาร์บัคส์ถึงขายได้ถึงราคาแก้วละ 150 บาท ในขณะที่แฟรนไชส์เล็กๆ ที่อื่นขายด้วยราคาที่ถูกกว่าเกือบครึ่งยังอยู่ไม่ค่อยได้ นั่นเป็นเพราะสตาร์บัคส์ให้ลูกค้าได้มากกว่ากาแฟ สตาร์บัคส์ได้สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ และสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าตั้งแต่เปิดประตูเข้ามาในร้านจะต้องพบกับกลิ่นกาแฟหอมๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงชื่อกาแฟ ที่สร้างความรู้สึกแก่ลูกค้าได้ว่านี่ไม่ใช่แค่กาแฟทั่วไป แต่นี่คือ Caramel Macchiato หรือ Pike’s Place เพียงเท่านี้คุณค่าก็เพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องลดราคาแต่อย่างใด

สร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับสินค้า เทคนิคนี้นิยมใช้กันอย่างมากในการขายทุกรูปแบบ สังเกตได้เลยว่าไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ถ้ายิ่งได้มาลำบากมากเท่าไหร่ มักจะให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น นี่ก็เป็นอีกวิธีที่โฆษณาและสร้างคุณค่าให้สินค้า เช่น ราคาไอโฟนxr ที่เกินครึ่งแสนไปแล้ว แต่ยังได้รับการตอบรับที่ดีอยู่ เพราะคุณค่าของชื่อแบรนด์และ คุณค่าจากประสิทธิภาพของสินค้า ดังนั้น เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้ในการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ ออนไลน์ หรือออฟไลน์ เชื่อว่าอาจจะช่วยให้ร้านคุณเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี แม้ว่าคุณจะขายของแพงกว่าร้านอื่นๆ แต่ถ้าลูกค้ารู้สึกพอใจก็ยินดีจ่ายแน่

นอกจากนี้แล้ว ถ้าสินค้าเน้นเรื่องการตอบสนอง ‘อารมณ์’ ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ต้องขายแพงได้ เรื่องของอารมณ์ ก็เป็นหนึ่งในพื้นฐานการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเช่นกัน คุณลองนึกตามผมนะว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงอยากขับรถเบนซ์ ทั้งๆ ที่มันสามารถพาคุณจากจุด A ไปยังจุด B ได้เหมือนกับโตโยต้า ราคาก็แพงกว่า

เป็นเพราะว่ารถเบนซ์นั้นสามารถสร้างอารมณ์ขั้นพื้นฐานในใจมนุษย์ได้ นั่นคือ ‘การยอมรับนับถือโดยสังคม’ พูดง่ายๆ คือซื้อมาแล้ว แค่เปิดประตูลงจากรถ ยืนนิ่งๆ คนทั่วไปหรือคนรู้จักมาเห็นก็คงคิดว่า ‘รวยแน่ๆ อุ้ป!’ โดยที่คุณยังไม่ได้โม้แม้แต่คำเดียว รถแพง สวย สมรรถนะเยี่ยม คนส่วนใหญ่ซื้อไม่ได้ สิ่งนี้เลยทำให้สินค้าราคาแพงนั้นขายได้ ทั้งๆ ที่มีคุณสมบัติเป็นยานพาหนะเหมือนกับโตโยต้าทุกประการ

ถ้าสินค้าของคุณมีความโดดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์ ดีไซน์ ที่แตกต่างจากของพื้นๆ ทั่วไป อย่างเช่นคุณขายเก้าอี้สำหรับผู้บริหาร เก้าอี้ของคุณมีดีไซน์ที่ทันสมัย วัสดุขั้นเทพ ทนทาน ลูกค้านั่งแล้วดูภูมิฐาน แขกของลูกค้าเข้ามาก็จะทัก จะชม (สิ่งนี้จะตอบสนองอารมณ์พื้นฐานของลูกค้า) ถ้าเป็นอย่างนี้คุณสามารถตั้งราคาแพงๆ ได้เลย

ลองสำรวจสินค้าของคุณดูว่าเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ของมนุษย์รึเปล่า เช่น ความสวย ดีไซน์ เสริมสร้างภาพพจน์ที่ดี ซื้อแล้วได้หน้า มีคนนับหน้าถือตา ฯลฯ ความแพงที่ลูกค้ายอมจ่ายเพิ่มคือองค์ประกอบที่เกี่ยวกับอารมณ์นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *