ไอโฟนทุกรุ่น กับการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ผู้คน

ไอโฟนทุกรุ่น

            เทคโนโลยีได้นำพาเรามาไกลในด้านความสะดวกสบายรวมถึงการใช้ชีวิตเหลือเกิน โดย Smartphone ก็เป็นเหมือนอีกหน้านึงของประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของหลาย ๆ คนให้เป็นไปในปัจจุบัน และ ไอโฟนทุกรุ่น ที่ออกมาก็คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่องถึงไลฟ์สไตล์ของบุคคลทั่วไปในปัจจุบัน ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดตัวในปี 2007 ดังนั้นเราจะมาดูว่าไอโฟนนั้นได้สร้างความเปลี่ยนแปลงด้านใดบ้าง

                1. ด้านดีไซน์รูปลักษณ์ของมือถือที่สวยงามน่าพก

                ในอดีตต้องบอกว่ารูปลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ อย่างเช่นตัวเครื่องที่เป็นเหลี่ยม ๆ หนา ๆ จอเล็ก ๆ ขาดดำมีปุ่มกด ก่อนที่จะมีการพัฒนาให้มีขนาดที่เล็กลงและหน้าจอเป็นสี หลังจากนั้นก็มีพัฒนาให้เป็นแบบระบบการควบคุมกับหน้าจอแต่ส่วนมากจะต้องใช้ปากกาในการใช้งาน แต่ว่าเมื่อไอโฟนรุ่นแรกออกมาก็พลิกขนบของดีไซน์ของโทรศัพท์มือถือไปด้วยการที่ตัดองค์ประกอบของปุ่มออกไป เพิ่มพื้นที่หน้าจอให้เต็ม ๆ เลย และใช้วิธีการสัมผัสหน้าจอในการใช้งานแทน ซึ่งเป็นต้นแบบของ Smartphone รุ่นอื่น ๆ ในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ และไอโฟนก็ยังพัฒนาในเรื่องดีไซน์ออกมาในรุ่นหลัง ๆ ทั้งสัดส่วนจอและขนาดหน้าจอที่กว้างมากขึ้น ส่งผลให้เป็นเหมือนเครื่องประดับอีกชิ้น

                2. ประสิทธิภาพของหน้าจอ

                หน้าจอมือถือเมื่อหลายสิบปีก่อนนั้นทำหน้าที่หลักในการบอกตัวเลขหรือข้อความให้ผู้ใช้ได้มองออกเพียงเท่านั้น จนมาถึงที่เป็นรุ่นหน้าจอสีก็เพิ่มสีสันให้การใช้งานมากขึ้น แต่ว่าก็ไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพของจอที่มากมายนัก แต่เมื่อเข้าสู่ยุคของไอโฟนแล้วนั้นเรื่องของหน้าจอก็ได้รับการพัฒนาให้อยู่ในระดับที่คมชัดเหมือนย่อขนาดจอโทรทัศน์มาไว้ให้อยู่ในขนาดพกพาได้เลยทีเดียว ซึ่งในรุ่นต่อ ๆ มาก็ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกอย่างจากที่เป็นหน้าจอ LCD ปกติก็เปลี่ยนมาใช้ Retina Display ซึ่งช่วยถ่ายทอดความสวยงามของหน้าจอให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก ทำให้การใช้งานของหน้าจอโทรศัพท์มือถือนั้นอเนกประสงค์มากยิ่งขึ้น

                3. การใช้งานมัลติมีเดีย

                โทรศัพท์มือถือในยุค 10 กว่าปีหลังก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น Smartphone นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใช้งานในด้านมัลติมีเดียอย่างเช่นการฟังเพลงหรือการเล่นเกมเล็ก ๆ อย่างกว้างขวางอยู่แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปเข้าสู่การเปิดตัวของไอโฟนซึ่งเป็นการเปิดยุค Smartphone อย่างเต็มตัวซึ่งการใช้งานมัลติมีเดียก็ได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพของเสียง รวมไปถึงการดูหนังหรือการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เหมือนกับย่อขนาดของ Computer มาไว้ในฝ่ามือ ซึ่งแน่นอนว่าได้เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ด้านความบันเทิงของผู้คนจำนวนมากไปอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว จากแต่เดิมที่ต้องดู TV ฟัง วิทยุ หรือเล่น อินเตอร์เน็ตจากอุปกรณ์ที่แยกออกจากกัน ก็สามารถมาเล่นบนอุปกรณ์เครื่องเดียวกันอย่างไอโฟนได้เลย

                นี่คือสิ่งที่เราคัดมาสั้น ๆ เพื่อเป็นการยืนยันว่า ไอโฟนทุกรุ่น สามารถเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ผู้คนจำนวนมากได้แค่ไหน ซึ่งต้องคอยจับตาดูกันต่อไปว่าอุปกรณ์นี้จะนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ มาให้อีกบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *