หัวเว่ยสมชื่อแห่งความยิ่งใหญ่!

ในอดีตนั้น หัวเว่ย เป็นบริษัทชั้นนำของโลกของธุรกิจด้านระบบเน็ตเวิร์ก เรียกว่าโครงการขนาดใหญ่เกี่ยวกับระบบเครือข่าย ชื่อของ Huawei อยู่ในระดับหัวแถวมาเนิ่นนาน แต่หากนับเฉพาะวงการโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนโลก ทาง Huawei นั้นเริ่มเข้ามาสู่สมรภูมินี้ตั้งแต่ปี 2003 หรือกว่า 15 ปีแล้ว แต่ในระยะแรกๆ ยังต้องเจอกับของแข็งคือแบรนด์มือถือรายใหญ่ที่ติดตลาดอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ชื่อของโทรศัพท์มือถือ Huawei ในขณะนั้นยังแทบไม่มีใครรู้จัก และสำหรับในบ้านเรา สมาร์ทโฟน Huawei ก็เพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จักกันก็เมื่อราว 6 ปีที่แล้ว เนื่องจากเริ่มมีผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตของ Huawei เข้ามาวางจำหน่าย แต่ก็ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ท่ามกลางแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำมากมาย ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในประเทศไทยอาจไม่ได้มอง Huawei เป็นตัวเลือกแรกๆ

อย่างไรก็ดี ภายในระยะเวลาไม่นานนัก ปัจจุบัน หัวเว่ย ได้ก้าวมาสู่ตำแหน่งผู้นำสมาร์ทโฟนโลกได้อย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ จนล่าสุดมีตำแหน่งอยู่บนโพเดียมอันทรงเกียรติที่อันดับ 3 ของโลก ซึ่งไม่ได้มากันง่ายๆ และไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างจริงจังในทุกด้าน ตั้งแต่การทุ่มงบประมาณ, การวิจัย, การพัฒนา, กระบวนการผลิต, การตรวจสอบคุณภาพ และบริการต่างๆ

รับผลิตภัณฑ์กลุ่มสมาร์ทโฟนของ Huawei ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 4 ซีรีส์แยกกันอย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม ตามการใช้งาน และงบประมาณ ได้แก่

  • Huawei Mate Series : มุ่งเน้นไปที่เรื่องของเทคโนโลยี เป็นการรวมนวัตกรรมระดับสูงสุดเข้าไว้ด้วยกัน เช่น AI พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่, หน่วยประมวลผลตัวท็อป, กล้องที่ยอดเยี่ยม และจอขนาดใหญ่
  • Huawei P Series : มุ่งเน้นไปที่ เรื่องของความมีสไตล์, มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น และเน้นเรื่องกล้องถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ
  • Huawei Nova Series : มุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่น ที่ใช้งานทุกฟังก์ชัน ทั้งถ่ายภาพ, เล่นเกม และโซเชียลเน็ตเวิร์ก
  • Huawei Y Series : มุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้ระดับเริ่มต้น ด้วยราคาย่อมเยาเข้าถึงได้ง่ายที่สุด พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ดี

แต่เทคโนโลยี กับนวัตกรรม ก็เป็นเพียงแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น อีกวิสัยทัศน์ของ Huawei ที่ส่งผลมากก็คือการจับมือกับพันธมิตรที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นที่สุดของแต่ละด้าน เพื่อเสริมภาพลักษณ์ในระดับสากล และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ซึ่งพันธมิตรยักษ์ใหญ่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็มีตั้งแต่ Leica แบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพชั้นนำของโลก ที่มีชื่อเสียงในวงการมาอย่างยาวนาน เรียกว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ประวัติศาสตร์ของวงการกล้องถ่ายภาพโลกที่มีอายุร่วม 100 ปี ดังนั้นการที่ Huawei ร่วมวิจัย และพัฒนาด้านกล้องถ่ายภาพกับ Leica จึงทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นได้อย่างเต็มที่ว่ากล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน Mate Series และ P Series นั้นต้องยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน

แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้ราบรื่นซะทีเดียว เนื่องจากกับนานปะรเทศที่ต่างแยกตัว ? ออกมา อย่างประเทศไต้หวัน ที่ได้ประกาศแบนสินค้าสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Huawei จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ P30, P30 Pro และ nova 5T เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นต้นไป สาเหตุมาจากในมือถือสามรุ่นดังกล่าวกลับระบุข้อมูลในการตั้งค่าหัวข้อ Time Zone ว่า “Taiwan, China” ทั้งที่ไต้หวันประกาศตัวอย่างแน่ชัดว่าตนเองไม่ใช่เมืองขึ้นของจีนแต่อย่างใด

คณะกรรมาธิการสื่อสารแห่งชาติของประเทศไต้หวัน (Taiwan’s National Commission Communications: NCC) ออกมาประกาศด้วยตัวเองเลยว่าการที่ Huawei กระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของประชากรไตัหวันอย่างมาก เนื่องจากไต้หวันไม่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ (แม้ว่าจีนจะพยายามบอกกับคนอื่นมาโดยตลอด) อีกทั้งยังมีรัฐบาลปกครองตนเองมานานแล้วกว่า 70 ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *