ไอโฟนx กับ 5 นักรบในประวัติศาสตร์โลก

ไอโฟนx

บนโลกเรานั้นต่างมีที่มาที่แตกต่างกัน ด้วยประวัติศาสตร์ของแต่ละพื้นที่ท้องถิ่น หรือแต่ละประเทศ ก็จะมีเรื่องเล่ามากมายที่ทำให้เป็นประเทศขึ้นมาได้ ซึ่งหลายคนก็ต้องนึกถึงเหล่าสุดยอดนักรบที่ต่อสู้เพื่อรวมความเป็นชาติ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน วันนี้เราจะย้อนรอยพาทุกคนไปรู้จัก 5 สุดยอดนักรบจากทั่วทั้งโลกที่มีอนุเสาวรีย์เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหล่านักรบ  เตรียม ไอโฟนx ของคุณให้ดี แล้วเตรียมเก็บภาพรัวๆ ได้เลย

พระเจ้าริชาร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษ (Richard I)

เริ่มจากกษัตริย์แห่งอังกฤษ พระเจ้าริชาร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษ ครองราชย์ช่วงปี พ.ศ. 1732-1742 ได้รับการขนานพระนามว่า ริชาร์ดใจสิงห์ (Richard the Lionheart) ที่มาจากความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของพระองค์นั่นเอง และศึกที่ทำให้พระองค์เป็นที่รู้จักก็คือ สงครามครูเสด ครั้งที่ 3 ปัจจุบันรูปปั้นของพระเจ้าริชาร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษ ตั้งอยู่ที่นอกวัง Westminster กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ซาลาดิน (Saladin)

เมื่อได้รู้จักกับพระเจ้าริชาร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษแล้ว คุณต้องรู้จักกับ ซาลาดิน หรือ ศอลาฮุดดีนด้วย กษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่ชาวมุสลิม ผู้ก่อตั้งราชวงศ์อัยยูบีย์ ปกครองอียิปต์ ซีเรีย เยเมน และปาเลสไตน์ จะการทหารเมื่อจำเป็น และใช้วิธีการทางการฑูตเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้มีการทำสัญญาสงบศึกกับพระเจ้าริชาร์ดที่ 1 ใน สงคราม ครูเสดครั้งที่ 3 นั่นเอง และอนุสาวรีย์ของซาลาดินตั้งอยู่ที่เมืองดามัสกัส

เจงกิส ข่าน (Genghis Khan)

ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมเด็ดขาดต้องยกให้ เจงกิส ข่าน ผู้นำกองทัพม้าอันเกรียงไกรแห่งจักรวรรดิมองโกล โดยมีการจัดระเบียบทหารจากกองโจรให้เป็นกองทัพ บุกยึดพื้นที่ในภูมิภาคเอเชียจรดยุโรปตะวันออกได้เกือบทั้งหมด เป็นกองทัพที่เกรียงไกร และเป็นที่เกรงกลัวต่อกองทัพอื่นๆ ปัจจุบัน อนุสาวรีย์เจงกิส ข่าน ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำตูล (Tull) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เชื่อกันว่ามีการพบตำนานแส้ทองของเจงกิส ข่านนั่นเอง

เลโอไนดาสที่ 1 (Leonidas I)

หากใครเคยดู ภาพยนตร์ เรื่อง 300 จะต้องรู้จักกันดีกับ กษัตริย์เลโอไนดาสที่ 1 จากยุทธภูมิช่องเขาเธอร์โมไพลี (Thermopylae) ที่กองทัพเปอร์เซีย นำโดยกษัตริย์เซอร์ซิส ต้องสูญเสียกำลังรบนับหมื่นนาย ด้วยฝีมือของทหารสปาร์ตาจากกรีกเพียงหยิบมือ แต่ด้วยการตั้งรับเพื่อถ่วงเวลาของเลโอไนดาส ทำให้กองทัพกรีกที่เหลือรวมกำลังกันได้ และขับไล่กองทัพเปอร์เซียสำเร็จ ปัจจุบันรูปปั้นและหลุมฝังพระศพของกษัตริย์เลโอไนดาส อยู่บริเวณช่องเขาเธอร์ไมโพลีนั่นเอง

อเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย หรือ อเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great)

อีกหนึ่งกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในด้านการรบมากนั่นคือ อเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย หรือ อเล็กซานเดอร์มหาราช นั่นเอง ซึ่งหลังจากกษัตริย์เซอร์ซิส จากเปอร์เซียพ่ายแพ้ให้กับอาณาจักรกรีกในยุคของเลโอไนดาสที่ 1 ก็ได้ยกทัพกลับอาณาจักรตน จนกระทั่งปี พ.ศ.209 อเล็กซานเดอร์มหาราชผู้นำกองทัพชาวกรีกได้ยกทัพไปโจมตีเปอร์เซียถึงที่จนชาติเปอร์เซียดับสูญลงอย่างถาวร พระองค์ทรงปกครองตั้งแต่กรีซ ซีเรีย อียิปต์ เมโสโปเตเมีย เปอร์เซีย และแบคเทรีย ซึ่งการปกครองดินแดนเหล่านี้ เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมกรีกไปสู่ดินแดนต่างๆ ในแถบนั้นสืบต่อมานั่นเอง

และนั่นเป็นเพียง 5 สุดยอดนักรบในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งยังเหลืออีก 5 นักรบสุดท้ายที่เราจะแนะนำกันต่อในบทความหน้า อย่าลืมเตรียม ไอโฟนx ของคุณให้ดี ถ้ามีโอกาสเดินทางตามรอย อย่าลืมเก็บภาพสวยๆ ล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *