ipad air กับ 5 แม่ทัพในประวัติศาสตร์โลก

ipad air

การวาดรูป เป็นการสร้างสรรค์จินตนาการ และฝึกให้มีความชำนาญมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีทั้งที่ยังนิยมวาดด้วยดินสออยู่ แต่ก็จะมีการวาดด้วยคอมพิวเตอร์ หรือ ipad air เป็นต้น โดยการวาดรูปของแต่ละคนก็จะมีความชื่นชอบที่แตกต่างกันไป บ้างชอบวาดรูปเหมือน หรือบางคนชอบวาดการ์ตูน ซึ่งเคยเห็นผลงานนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่ได้วาดเหล่านักรบญี่ปุ่น แต่มีการนำเอาธงชาติของแต่ละประเทศมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกาย เพื่อโปรโมตโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ก็ต้องเลื่อนการแข่งขันไปปีหน้าเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 นั่นเอง

และหากพูดถึงเรื่องนักรบแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ 5 นักรบในประวัติศาสตร์โลกไปแล้ว ซึ่งมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ วันนี้เรามาต่อกันกับ 5 แม่ทัพ สุดยอดนักรบในประวัติศาสตร์โลกกันต่อดีกว่า มาดูกันว่าจะมีนักรบญี่ปุ่นอยู่ในลิสต์หรือไม่ ไปติดตามกันเลย

สปาร์ตาคัส (Spartacus)

เริ่มกันที่นักรบที่เก่งกล้าสามารถอย่าง สปาร์ตาคัส ชายหนุ่มผู้ไม่ได้เกิดในชาติตระกูลสูงศักดิ์ เขาเป็นทาสที่ถูกขายไว้สำหรับเป็นกลาดิเอเตอร์ หรือนักสู้ในลานประลองเท่านั้น และเขาไม่สามารถเห็นเหล่าทาสต้องทนทุกข์ทรมาน เขาจึงได้ทำการก่อกบฏขึ้น โดยรวบรวมกองทัพทาสจากชนชาติต่างๆ และได้รับชัยชนะหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่อาจต้านทานเหล่าทัพโรมันที่มีจำนวนมากกว่า สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ไป และถูกจับตรึงไม้กางเขนในวาระสุดท้าย

จูเลียส ซีซาร์ (Gaius Julius Caesar)

รัฐบุรุษที่ยิ่งใหญ่ในอาณาจักรโรมัน เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก จูเลียส ซีซาร์ ซึ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในยุคนั้น และเป็นแม่ทัพที่ขึ้นชื่อว่าทารุณโหดร้าย แต่เหล่าทหารก็ให้ความจงรักภักดีต่อซีซาร์ เพราะว่าเขาจะเป็นผู้นำในการรบด้วยตัวเองทุกครั้ง และได้รับชัยชนะตั้งแต่ยุโรปทางตอนเหนือจรดยุโรปตอนใต้ จากสเปนไปจนถึงอียิปต์ เลยทีเดียว

ฮันนิบาล บาร์กา (Hannibal Barca)

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อฮันนิบาล บาร์กา กันมากนัก แต่ชื่อเสียงเลื่องลือในสมัยนั้น หรือในปี พ.ศ. 296-พ.ศ. 360 เขาคือแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ของชาวคาร์เทจ ที่ถึงแม้เขาไม่สามารถตีกรุงโรมได้สำเร็จ แต่ก็สร้างความหวาดหวั่นให้กองทัพโรมันได้ อีกทั้งตลอด 15 ปี ที่เขาได้ทำศึกในดินแดนโรมัน ฮันนิบาลไม่เคยแพ้แม้แต่ครั้งเดียว และไม่ได้รับกำลังสนับสนุนจากใครอีกด้วย

โอดะ โนบุนากะ (Oda Nobunaga)

และมาถึงนับรบที่รอคอยนั่นก็คือนักรบญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า โอดะ โนบุนากะ ผู้ก่อตั้งกองกำลังทหารอะชิงะรุ ซึ่งมาจากประชาชนที่มีใจรักบ้านเมือง และต้องการมีส่วนร่วมในสงคราม เพื่อรวมชาติญี่ปุ่นเป็นปึกแผ่นจากความแตกแยกในยุคเซนโกคุ ซึ่งต้องบอกเลยว่ายุคนั้นเป็นยุคที่มีการเกิดสงครามกลางเมือง นองเลือดที่สุดใน ประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่นซึ่งกินเวลากว่า 100 ปี เลยทีเดียว และเขาเป็นคนพลิกโฉมประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โดยมีการนำเอาอาวุธปืนมาใช้กับกองทัพเป็นครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้านี่อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นเวลาทำศึกสงคราม ก็จะมีอาวุธดาบหรือธนูข้างกาย

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ปิดท้ายด้วยกษัตริย์ของไทย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่กอบกู้อิสรภาพจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก โดยศึกครั้งสำคัญก็คงจะเป็นสงครามยุทธหัตถี ที่หลังจากที่ได้รับชัยชนะในศึกครั้งนี้ ก็ไม่มีกองทัพใดมาตีกรุงศรีอยุธยาอีกเป็นระยะเวลาอย่างยาวนานเลยทีเดียว

และทั้งหมดนั่นคือ 5 แม่ทัพจากทั่วทุกมุมโลกที่ได้สร้างประวัติศาตร์ให้แก่แผ่นดินเกิดของตนเอง ซึ่งหากใครสนใจเรื่องราวประวัติศาตร์ ก็สามารถหยิบ ipad air มาค้นหาเรื่องราวของนักรบท่านอื่นๆ ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *