คอมพิวเตอร์กับประวัติความเป็นมาของชาวอินเดียนแดง

คอมพิวเตอร์

เรื่องราวการเหยียดผิว เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์นั้นมีมาอย่างช้านาน ซึ่งก็ไม่สามารถทราบได้ว่าจะมีวันยุติเรื่องราวเหล่านี้ได้หรือไม่ แล้วก็พลันทำให้คิดถึงเรื่องของเจ้าของผืนแผ่นดินอเมริกาตัวจริง ซึ่งปัจจุบันกลับถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ด้วยความที่อยากรู้เรื่องราวของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน หรือ “อินเดียนแดง” จึงได้ไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก คอมพิวเตอร์ ว่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ “อินเดียนแดง” นั้น มีความเป็นมาอย่างไร เราจะย้อนพาไปทำความรู้จักกัน

เดิมทีชาวอินเดียนแดง เป็นกลุ่มชนผิวเหลืองที่ได้อาศัยอยู่ในดินแดนแห่งนี้มาเป็นพันๆ ปีแล้ว โดยมีภาษาและวัฒณธรรมเป็นของตนเอง แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อ Christopher Columbus ได้เดินทางมาพบกับดินแดนแห่งนี้ ก็ทำให้ชนพื้นเมืองที่นี้มีชีวิตที่เปลี่ยนไป เพราะชาวยุโรปหรือคนผิวขาวได้เข้ามาทำสงคราม เพื่อจะขับไล่ชาวอินเดียนแดงไปอยู่ที่อื่น และช่วงชิงพื้นที่มาเป็นของตน ซึ่งสงครามระหว่างชาวอินเดียนแดงกับชาวยุโรป เกิดขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษ 15  จนถึงคริสต์ศตวรรษ 19 สงครามอันยาวนานนี้พรากชีวิตชาวอินเดียนแดงเป็นจำนวนมาก

โดยชาวอินเดียนแดงกว่าหนึ่งแสนคนได้ถูกย้ายไปอยู่บริเวณตะวันตกของประเทศ ซึ่งในปัจจุบันก็กระจายไปอยู่ตามรัฐต่างๆ เช่น แถวมิดเวสต์ ย่านรัฐวิสคอนซิน มินนิโซตา อินเดียนา และรัฐใกล้เคียงอื่นๆ โดยในสมัยนั้นก็ได้มีการลงลายลักษณ์อักษรในการย้ายถิ่นฐานให้ดูเหมือนว่าเป็นการสมัครใจ แต่ในทางปฏิบัติคือการถูกบังคับให้ย้ายและบังคับให้มีการเซ็นสัญญา จนทำให้เกิดสงครามอินเดียนแดงเกิดขึ้นหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา   

และหนึ่งในวีรบุรุษ Joe Medicine Crow Joe ที่เป็นหัวหน้าเผ่าชาวอเมริกันอินเดียนแดง Montana’s Crow คนสุดท้ายที่ได้รับการยกย่องให้เป็นยอดนักรบ และได้รับเหรียญเสรีภาพจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบาม่า อีกด้วย ซึ่ง Joe Medicine Crow ถือว่าเป็นบุคลากรผู้ทรงคุณค่าแห่งอเมริกาเลยทีเดียว เพราะว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามใน Little Bighorn อันเป็นจุดจบของนายพลคัสเตอร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกาในอดีตอีกด้วยนั่นเอง

โดยปู่ของเขามีนามว่า White Man Runs Him  เป็น 1 ใน 6 ของหน่วยลาดตระเวนมือฉมังของนายพล George Armstrong Custer ที่ได้เข้าร่วมสงครามกับเผ่า Sioux และ Cheyenne จนกลายเป็นบ่อเกิดของสงครามใน Little Bighorn ปี ค.ศ. 1876 นั่นเอง ซึ่งในตอนนั้น นายพลคัสเตอร์มีกำลังพลจำนวน 700 นาย และได้แบ่งกองกำลังเป็น 3 ส่วนโดยเขามีกำลังพลจำนววน 200 นาย แต่ในขณะเดียวกัน กองทัพของอินเดียนแดงก็ได้รวบรวมจากหลายเผ่าเอาไว้ด้วยกันนับได้เป็ยนพันคน ทำให้นายพลคัสเตอร์ถูกล้อมและเสียชีวิตลงนั้นเอง ทาง White Man Runs Him ผู้เป็นปู่ จึงได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ Joe Medicine Crow ผู้เป็นหลานของเขาฟัง

กลับมาที่ Joe Medicine Crow ที่ได้รับการฝึกฝนมาจากคุณปู่ โดยได้รับการฝึกแบบนักรบจากเผ่าจนสำเร็จตั้งแต่อายุได้ 6 ปี ไม่ว่าจะเป็นการถูกแช่ในธารน้ำแข็ง การที่ต้องเดินเท้าเปล่าบนพื้นหิมะ หรือการต่อสู้กับนักรบที่อาวุโสกว่าในเผ่า และเมื่อเติบโตขึ้นมาจนปี ค.ศ. 1938 เขาเป็นคนแรกของเผ่าที่จบการศึกษาและได้รับปริญญาตรีจาก Oregon’s Linfield College และปีต่อมาเขายังได้รับปริญญาโทสาขามนุษยวิทยาจาก University of Southern California ด้วยวิทยานิพนธ์เรื่อง “The Effects of European Culture Contacts Upon The Economic, Social, and Religious Life of the Crow Indians.” หรือ ‘ผลกระทบของวัฒนธรรมชาวยุโรปต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม และศาสนาของชาวอินเดียนแดงเผ่า Crow’ อีกด้วย

และในปี ค.ศ. 1943 Joe ได้เข้าร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ เพื่อไปทำสงครามในยุโรป ด้วยการเป็นหน่วยลาดตระเวนอีกด้วย ซึ่งในช่วงสงครามโลกนั้น เขาได้สร้างผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญถึง 4 ครั้งด้วยกัน และหลังจากกลับจากสงครามในยุโรป เขาก็ทำหน้าที่เป็นทั้งหัวหน้าเผ่า นักประวัติศาสตร์ และเป็นผู้ให้การศึกษาต่างๆ เกี่ยวกับชนเผ่าของเขาแก่คนทั่วไป และเขายังเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เขาเข้าไปมีส่วนร่วมอีกด้วย และด้วยความกล้าหาญของเขาทำให้เขาได้เหรียญ Bronze Star จากกองทัพสหรัฐฯ เหรียญ Legion d’honneur จากประเทศฝรั่งเศส และได้รับเหรียญเสรีภาพจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบาม่า ในปี พ.ศ. 2552 และได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 102 ปี เมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2559

Joe Medicine Crow ทำให้โลกได้เห็นว่าชนเผ่าชาวอินเดียนแดงเอง สามารถปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยได้ และในขณะเดียวกันพวกเขาก็ยังยึดหลักคำสอนของบรรพบุรุษได้อย่างผสมผสานกลมกลืน หากใครต้องการทราบเรื่องราวเกี่ยวกับหัวหน้าเผ่ายอดนักรบ Joe Medicine Crow ลองไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมใน คอมพิวเตอร์ ในช่องค้นหา Google คุณจะได้รู้เรื่องราวของชายคนนี้อย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *