ซัมซุงa51 ยุคแห่งการไลฟ์สด

ซัมซุงa51

ต่อจากบทความที่แล้ว ที่ Oppo ขึ้นชื่อเรื่องกล้องสวย แต่วันนี้ยุคนี้คือยุคของกล้องวิดีโอคลิป ไลฟ์สด และอีกยี่ห้อนึงที่ตอบโจทย์ด้านนี้มากๆ คือ ซัมซุงa51 สมาร์ทโฟนยุคใหม่ แห่งการไลฟ์สด นอกจากคุณภาพที่คับแน่นแล้ว ราคาของ ซัมซุงa51 ยังเอื้อมถึงได้ง่ายๆ อีกด้วย คือจ่ายหนึ่งหมื่นแต่ได้เงินทอน ว่างั้นแหละ ทั้งนี้ เรามาต่อกันถึงเรื่องของการไลฟ์สดกันบ้างดีกว่า

จากบทความที่แล้วที่กล่าวไปถึงเทพนาร์ซิซัสกับ “หลงตัวเอง” ภาพที่ปรากฏในหัวของใครหลายคนอาจเป็นคนหลากหลายประเภทที่เจอมาในชีวิต ทั้งเพื่อนที่ชมตัวเองได้เป็นกิจวัตรประจำวัน หรือบางคนที่มีพลังมโนมากพอที่จะสร้างโลกแฟนตาซีที่เหล่าคนดังต่างตกหลุมรักตัวเอง ไปจนถึงบุคคลมั่นหน้าที่คิดว่าตัวเองเก่งจนไม่ฟังใคร

อาการหลงตัวเอง หากมองผิวเผินอาจเป็นเพียงเรื่องขำขันในวงสนทนา หรือลักษณะทั่วไปของคนน่ารำคาญคนหนึ่งที่เราไม่ควรไปใส่ใจให้เปลืองสมอง แต่ความจริงแล้ว คนบางกลุ่มอาจมีอาการร้ายแรงกว่าคนทั่วไปมาก จนอาจเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างได้

ที่อันตรายไปกว่านั้นคือ นาร์ซิซิสสามารถทำทุกอย่างเพื่อให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่อยู่สูงที่สุด รวมถึงทารุณทางอารมณ์ (emotional abuse) ด้วยการทำลายความภูมิใจในคุณค่าในตัวเอง (self-esteem) ของคนรอบข้าง ทั้งหมดอาจเริ่มด้วยการทำให้คนอื่นรู้สึกไม่มีตัวตน อย่างเพิกเฉยต่อประเด็นที่คู่สนทนาอยากจะเล่า และเปลี่ยนทุกอย่างให้กลายเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเขา ไปจนถึงดูถูกความชอบส่วนตัว เรียกคนอื่นด้วยถ้อยคำที่รู้ว่าเป็นการทำร้ายจิตใจ หรือทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าความรู้สึกของเขาเป็นเรื่องไร้สาระ ด้วยการสื่อเป็นนัยว่าอีกฝ่ายทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ หรืออ่อนไหวง่ายจนเกินไป

การทารุณทางอารมณ์นี้ยังรวมไปถึงการใช้ Gaslighting ซึ่งเป็นวิธีการโกหกหรือสร้างสถานการณ์เพื่อสร้างความสับสนให้กับอีกฝ่าย เช่น เมื่อคุณถามถึงนัดไปเยี่ยมคุณแม่ของคุณวันเสาร์ เขาอาจบอกว่า คุณจำผิด จริง ๆ แล้วคุณไม่ได้บอกเขาก่อน เขามีนัดกับเพื่อนไว้แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้แม้อาจดูเป็นเพียงเรื่องเล็ก แต่หากเจออยู่เป็นประจำจะทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจว่าความจริงเป็นอย่างไร หรือถึงขั้นรู้สึกว่าสิ่งที่เป็นความจริงนั้นคือภาพหลอนที่พวกเขาคิดไปเอง จนทำให้โดนนาร์ซิซิสปั่นหัวได้ง่ายในภายหลัง

การต่อกรกับนาร์ซิซิสถือว่าเป็นเรื่องยาก แต่การที่จะเลิกยุ่งเกี่ยวกับนาร์ซิซิสถือว่าเป็นเรื่องยากกว่า เพราะพวกเขามักมีเสน่ห์ดึงดูดในแบบเดียวกับที่เทพนาร์ซิสซัสทำให้นางไม้ทุกคนมาหลงรักได้ เหล่านาร์ซิซิสมักเชี่ยวชาญในการขายฝัน เมื่อคุณเกิดอยากตัดขาดความสัมพันธ์โดยเฉพาะในแบบคู่รัก พวกเขาสามารถกลับมาเป็นชายหนุ่มหรือหญิงสาวที่ดูแลเอาใจใส่คุณเป็นอย่างดีเป็นเวลาสั้น ๆ เพื่อรื้อฟื้นเรื่องราวอันหวานชื่น ทำให้คุณยึดติดอยู่กับความทรงจำดี ๆ ก่อนที่จะกลับไปมีพฤติกรรมแบบเดิมให้คุณต้องเสียใจ ทารุณทางอารมณ์ให้คุณรู้สึกแย่ กลับมาขอโทษ แล้วกลับมารักกันใหม่

เหตุการณ์ซ้ำซากที่เกิดขึ้นเป็นวงจรนี้เรียกว่าCycle of Abuse ซึ่งสามารถกลายเป็นความบอบช้ำทางจิตใจได้ง่ายเมื่อต้องเผชิญเป็นระยะเวลานาน ด้วยเหตุนี้ จึงพบบุคคลใกล้ชิดเหล่านาร์ซิซิสจำนวนมาก ที่ต้องประสบกับภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรง หรือ Post-Traumatic Stress Disorder แม้จะไม่มีการทารุณทางร่างกายเลยแม้แต่น้อย

เสน่ห์และคารมของนาร์ซิซิสอาจทำให้ผู้คนตกหลุมรักได้ในช่วงแรก แต่ไม่วายต้องมาทุกข์ใจในภายหลังเมื่อพวกเขาเปิดเผยธาตุแท้ออกมา เพราะพวกเขาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกจินตนาการที่มีพวกเขาเองเป็นบุคคลที่ดีพร้อมที่สุด ไม่ต่างจากเทพนาร์ซิสซัส ที่ทั้งชีวิตสนใจเพียงเงาที่สมบูรณ์แบบของตัวเองเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *