samsung ผู้เฝ้าประตูแห่งการเชื่อมต่อ

samsung

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าในยุคนี้ Samsung คือตัวท๊อปในเรื่องของเทคโนโลยี ทั้งผลิตวางจำหน่ายเองและผลิตให้แบรนด์อื่นๆ นำไปประกอบใช้ เรียกได้ว่า Samsung เป็นแบรนด์ที่ทรงพลังและทรงอำนาจมากจริงๆ ถ้าจะเปรียบเทียบกับตำนานเทพเจ้าของชาวกรีกนั้น ถ้าไม่พูดถึงเทพเจ้า เราจะนึกถึงอะไรบ้าง ผู้เฝ้าประตูแห่งการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะความเป็นหรือความตาย สามารถกำหนดได้ ถึงไม่ใช่มนุษย์ แต่ก็น่าเกรงขาม มีอำนาจและน่ากลัวไม่แพ้เทพเจ้าองค์ใด นั้นคือ Cerberus

สัตว์ในตำนานนั้นก็คือ Cerberus (เซอร์เบอรัส) หมาสามหัวผู้เฝ้าประตูสู่นรก ประตูที่ตั้งอยู่ในยมโลกอันมืดมัว ดวงวิญญาณทั้งหลายต้องผ่านประตูนี้เข้าไปสู่ดินแดนนรกแห่ง Hades และเมื่อเข้าไปแล้วจะไม่มีใครสามารถรอดพ้นจาก Cerberus ออกไปได้

ในยุคโบราณ สุนัขนั้นถือว่าเป็นสัตว์ป่าที่ยังไม่ถูกนำมาเลี้ยงในบ้าน พวกมันวิ่งไปทั่วท้องถนนเป็นกลุ่มเพื่อตะกุยคุ้ยขุดหาอาหาร Cerberus จึงกลายเป็นตัวละครสะท้อนถึงความกลัวสุนัขในยุคโบราณ และถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์น่ากลัวโดยการผสมผสานสิ่งมีชีวิตนานาชนิดเข้าไปด้วย ชื่อ Cerberus นั้นมาจากคำภาษากรีกว่า “Kerberos” ที่แปลว่า “ลายด่าง” แต่ภาพที่ออกมาสำหรับตำนานของชาวกรีกนั้น คือสุนัขสามหัวแห่งนรกที่มีหางงูและมีกรงเล็บราชสีห์

สำหรับศีรษะทั้ง 3 ของ Cerberus นั้นหมายถึง อดีต ปัจจุบันและอนาคต แต่แหล่งข้อมูลบางแห่งบอกว่ามันสื่อถึง การกำเนิด ความเยาว์ และความชรา ความสามารถของ Cerberus ที่โดดเด่นก็คือสายตา ว่ากันว่าถ้าหากผู้ใดบังเอิญสบสายตากับมัน จะต้องกลายเป็นหินทันที (ความสามารถเหมือน Medusa) นอกจากนี้เขี้ยวและฟันของมันคมราวกับใบมีดอาบยาพิษ และถ้าหากพิษของมันหยดลงสู่พื้น จะทำให้พืชที่ชื่อว่า Wolf’s Bane งอกขึ้นมา บิดาผู้ให้กำเนิดหมาสามหัวก็คือ Typhon อสูรที่แข็งแกร่งที่สุดในตำนานเทพเจ้าของกรีก และมีพลังเทียบเท่าทวยเทพ ส่วนมารดาก็คือ Echidna อมนุษย์ครึ่งงู หรือรู้จักกันในนาม “มารดาแห่งอสูร”

Cerberus นั้นมีหน้าที่หลักๆ ก็คือการเฝ้าประตูแห่งยมโลกและรับใช้ Hades ด้วยความภักดี สถานที่ประจำของมันก็คือ แม่น้ำ Styx ที่กั้นระหว่างโลกมนุษย์และยมโลก มันจะคอยเฝ้าประตูมิให้วิญญาณทั้งหลายผ่านออกไป และป้องกันไม่ให้มนุษย์โลกผ่านเข้ามา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจาก Hades เท่านั้น มันถูกตรึงไว้กับประตูทางเข้า มันจะเข้าไปคลอเคลียกับดวงวิญญาณใหม่ที่เข้ามา และจะเกรี้ยวกราดทันทีหากพบวิญญาณที่พยายามฝ่าประตูนรกกลับออกไป

มีบางตำนานที่เล่าว่ามีผู้กล้าสามารถรอดพ้นคมเขี้ยวของ Cerberus ไปได้ เช่นเรื่องแรกที่ว่ามีนักดนตรีชื่อ Orpheus ได้แอบเข้าไปในยมโลก โดยการหลอกล่อให้ Cerberus หลับด้วยเครื่องดนตรีของเขา เพื่อเข้าไปช่วยนางไม้ Eurydice ผู้เป็นภรรยาของเขาที่ตายด้วยพิษงู Hades และภรรยาของเขา Persephone ได้ส่งตัว Eurydice คืนให้กับ Orpheus โดยมีข้อแม้ว่า Eurydice ต้องเดินตามหลัง Orpheus ตลอดเวลาที่เดินทางกลับไปยังโลกมนุษย์ และ Orpheus ก็ห้ามหันหลังกลับมามองที่ Eurydice อีกด้วย แต่ขณะที่กำลังจะถึงพื้นผิวโลกนั้น ด้วยความตื่นเต้นและดีใจ ทำให้ Orpheus หันกลับมามอง Eurydice จากนั้น Eurydice ก็กลายเป็นวิญญาณคนตายและดิ่งลงสู่ยมโลกอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *